Chiếu Làng: Tiết hạnh khả... nghi"Chữ trinh vẫn giá ngàn vàng / Chỉ mong ngân hàng để giá mãi tăng!"
Trinh tiết theo nghĩa hẹp là một khái niệm dùng để chỉ một người phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục. Về nghĩa rộng, trinh tiết còn dùng để chỉ người phụ nữ một lòng chung thủy với người chồng của mình. Đối với nam giới, người ta không dùng khái niệm trinh tiết mà gọi là “trai tân” hoặc “đồng nam”. Tuy nhiên để cho thuận tiện, dễ hiểu và bình đẳng nam nữ chúng ta cứ tạm gọi chung khái niệm này cho cả hai giới đều là: Trinh tiết (tương đương chữ trinh tiết trong nháy kép).

Nói đến trinh tiết nhiều người nghĩ rằng chỉ có châu Á mới chú trọng vì châu Á vẫn còn khá “phong kiến”, tuy nhiên sự thực không phải vậy, ở phương Tây, cho tới giữa thế kỷ 20, trinh tiết vẫn được các nền văn hóa rất coi trọng chứ không như nhiều người vẫn lầm tưởng. 10 điều răn của đạo Thiên Chúa có 3 điều liên quan tới trinh tiết và sự chung thủy. Hình ảnh các trinh nữ luôn được tôn vinh trong văn học, nghệ thuật, hội họa... Trinh nữ được xem là biểu tượng của sự thuần khiết, là tuyệt tác của Chúa trời chưa bị trần gian làm vấy bẩn. Chiếc váy cưới truyền thống phương Tây mang màu trắng là để tôn vinh sự trong trắng, trinh bạch của cô dâu. Mãi đến những năm 70 của thế kỷ trước, khi cuộc “cách mạng tình dục” nổ ra thì người phương Tây mới bỗng dưng coi nhẹ giá trị của trinh tiết, tuy nhiên gần đây họ đã có vẻ hối hận vì điều đó và đang cố quay về những giá trị đạo đức truyền thống.

Chính vì sự trinh tiết rất được coi trọng nên nhiều cô gái bằng cách này hay cách khác đã để mất đi sự trong trắng, đến lúc chuẩn bị cưới thì tỏ ra rất lo lắng, sợ chú rể phát hiện ra nên thường tìm cách che đậy, một trong những cách phổ biến nhất, đó là xài... đồ giả.

Một cô vốn chơi bời 9 phương, nên hôm cưới chồng rất lo lắng, cô bèn nhờ mẹ mua cho một lọ mực đỏ, quýnh quáng thế nào bà mẹ lại mua nhầm lọ mực xanh, mà đêm tân hôn thì điện đóm tắt hết, cô cũng không kịp kiểm tra. Sáng sớm nhìn tấm ga giường xanh lét chú rể vô cùng giận dữ vì thấy cô dâu đã hư hỏng lại còn định lừa dối mình bèn tức tốc gọi gia đình cô dâu sang “trả hàng”. Trước hiện trường là tấm ga trải giường, nhà gái lại bất ngờ tố chú rể đã thô bạo đến mức làm cô dâu bị... “giập mật”.

Đó chỉ là cách làm giả khá thô thiển, dễ bị phát giác, ngày nay người ta có cả một nền công nghiệp sản xuất hàng giả rất hiện đại để giúp cho chị em qua mặt đàn ông dễ dàng. Tất nhiên chữ trinh kia cũng có ba bảy đường, có cô gái hoàn toàn ngoan nhưng không hiểu sao cũng bị mất. Nhiều chàng trai cũng biết điều này nhưng vẫn muốn “test” xem cô dâu thất tiết là do chủ động hay bị động.

Anh nọ sắp cưới vợ nhưng cứ băn khoăn không hiểu vợ mình có “ngoan” thật hay không nên trước đêm tân hôn anh ta đi nhuộm “cái ấy” của mình xanh lè. Lúc động phòng giở “dụng cụ” ra thì cô dâu quá ngạc nhiên hỏi: Ủa, sao cái của anh lại mầu xanh kỳ cục vậy? Vậy là anh chàng ngay lập tức bù lu bù loa: Ah, hóa ra cô rất “từng trải” nhé, rõ ràng cô đã biết “cái ấy” của đàn ông không phải mầu xanh. Đồ hư hỏng!

Đấy là chuyện về những cặp đôi từng trải, đã biết xơi trái cấm từ trước hôn nhân. Vậy còn những cặp đôi vốn cố gắng giữ gìn trinh tiết nên ngố đến mức không biết mồm ngang mũi dọc cái ấy thế nào, đêm tân hôn lúng túng đuổi nhau quanh giường thì sao? Cũng có không ít sự khôi hài.

Một anh trước hôm cưới hơn tháng chẳng may bị tai nạn gãy cả cái “tạo nên người đàn ông” phải vào viện bó thuốc rồi định vị trong hộp bảo vệ. Đêm tân hôn anh ta “tự hào” nói với cô dâu: Em sướng nhé, cưới được giai tân, nhìn xem này, của anh vẫn còn “nguyên đai, nguyên kiện”, mấy hôm nữa mới xài được. Vậy mà cô gái tin sái cổ và vui ra mặt. Ngố đến vậy là cùng!

Tương tự như thế, có một anh chàng khác, từ bé đến lúc lấy vợ chỉ biết cắm đầu vào học, chỉ nghe bạn bè nói loáng thoáng rằng nếu lần đầu tiên làm chuyện đó thì sẽ rất khó khăn, thậm chí còn thất bại. Vốn không có một xu kinh nghiệm nào, buổi tối lại bia rượu la đà tiếp khách, đến lúc động phòng hoa chúc, quá hứng khởi anh ta hùng hục lao vào cô dâu để chiếm đoạt. Và đúng như lũ bạn nói, phải rất khó khăn anh ta mới làm được cái điều cần làm, nhưng anh rất vui vì cảm thấy và hiểu vợ mình còn con gái đến tận lúc cưới. Còn cô dâu, cô cũng thầm cảm ơn sự thiếu kinh nghiệm và nôn nóng của chồng bởi cô đã “quên”... cởi quần tất. Ý thức giữ gìn sự trinh tiết thì cũng có nhiều động cơ, người thì muốn giữ cho bạn đời sự hấp dẫn đêm tân hôn, người thì vì quan niệm đạo đức, người khác lại vì muốn giấu một sự thật.

Có đôi nọ yêu nhau đã khá lâu, họ cũng đã từng cùng nhau vào những chỗ vắng người như rạp chiếu phim buổi trưa, công viên buổi tối, bờ đê buổi...mưa. Ôm ấp, vuốt ve, hôn môi thì cô gái đồng ý nhưng “để tay đi du lịch” chỗ nhạy cảm thì chưa lần nào chàng được phép. Dù rất ức chế nhưng chàng mừng thầm vì nghĩ rằng có được người bạn gái đoan trang – của hiếm thời nay. Vậy là chàng quyết tâm cưới. Nhưng đến đêm tân hôn thì chàng mới té ngửa vì cái lý do “đoan trang” của nàng: Nàng có vòng 1 bé tẹo và sắc tố quá... trầm. Sự thật quá phũ phàng, thảo nào rất nhiều lần nàng kiên quyết không cho chàng... “bóp méo sự thật”.


Tại VN chúng ta do ảnh hưởng “tây hóa” nên việc coi nhẹ trinh tiết đã diễn tiến ở mức báo động. Theo thống kê của các cơ sở y tế trên cả nước, gần đây trung bình mỗi năm VN có khoảng 300.000 ca nạo phá thai ở độ tuổi từ 15 đến 19 và là nơi có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Tất nhiên ngoài nguyên nhân “tây hóa” dẫn đến vị trí “top ten” này người ta cũng nêu ra vài nguyên nhân khác, ví như do môi trường ngày càng ô nhiễm, thực phẩm, đồ uống chứa nhiều hóa chất nên có nhiều chị em lấy chồng mà mãi chẳng dính bầu, lắm anh lấy vợ vô số năm cố gắng vẫn không thể làm cho vợ chửa, thuốc thang chạy chữa khắp nơi tốn vô khối mà vẫn “không thấy gì”, vì vậy nhiều bạn trẻ đã cổ vũ cho phong trào “kiểm tra giống tốt” đến khi “đơm hoa kết trái” thậm chí “thu hoạch” rồi mới cưới chứ chẳng chịu hậu quả tồi tệ như bà con nông dân xài giống lúa BC15 vừa qua mà báo đài nói liên tiếp trong thời gian vừa qua.

Sau hơn 30 năm trải nghiệm việc xem nhẹ trinh tiết thông qua cuộc cách mạng tình dục, ngày nay phương Tây nhận ra rằng xã hội đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng: Tỉ lệ ly hôn đã tăng nhanh, các giá trị gia đình trở nên lỏng lẻo, tình cảm nhạt nhòa, thanh thiếu niên hư hỏng, quan hệ tình dục bừa bãi... Hàng triệu người phương Tây chọn sống cô đơn vì không còn tin tưởng vào tình yêu và hôn nhân, tỷ lệ sinh giảm mạnh trong khi tỷ lệ con ngoài giá thú tăng vọt, nòi giống tương lai trở nên đáng báo động.

Bảng vàng "Tiết hạnh khả phong"

Trộm nghĩ VN ta cũng nên chăng nghĩ ra một giải thưởng nào đó để vinh danh những người giữ gìn trinh tiết, bảo tồn các chuẩn mực đạo đức của tổ tiên. Xưa kia, Bộ Lễ của các triều đình định kỳ ban thưởng tấm bảng vàng có 4 chữ “Tiết hạnh khả phong” cho những phụ nữ có đức hạnh, có lòng chung thủy với chồng đã mất, để làm gương tốt cho dân chúng noi theo.

Ngày nay có lẽ cũng nên làm những việc tương tự để xã hội giảm dần danh sách những người có “Tiết hạnh khả... nghi”.
Cử TạXem thêm