Chiếu Làng: Đừng đánh Chí PhèoNgày xưa tại làng Đại Hoàng, Chí nhờ học được cách làm “phèo” của lợn mà được gọi là “Chí Phèo”. Anh Chí Phèo là hiện thân cho một hình ảnh tha hóa của người nông dân ở bước đường cùng, làm tất cả mọi nghề, chỉ cần có vài xu rượu, và cái nghề Chí Phèo giỏi nhất chính là đòi nợ bằng cách ăn vạ. Ngày nay không hiếm các thanh niên bóng bẩy, đi SH, PS, lượn vòng quanh phố với cái đầu trần, coi thường pháp luật, bỡn cợt và phá phách, để rồi khi bị rượt đuổi thì mang họa vào thân. Nhìn những nam thanh nữ tú như vậy, tưởng như không có mối liên hệ gì với hình ảnh Chí Phèo. Nhưng thực chất, đó là những kẻ ăn vạ của xã hội.

Qua câu chuyện một nam thanh niên đi trên đường rồi bị chấn thương mắt, sau khi vào bệnh viện người nhà tố cáo cảnh sát cơ động đánh bất ngờ khi anh này có hành vi vượt đèn đỏ trong đêm. Tất cả căn cứ buộc tội hiện tại là lời khai của cô bạn gái và của một nhân chứng tại hiện trường chưa rõ danh tính và nguồn gốc. Khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện 115, nồng độ cồn đo được của Hải (tên nam thanh niên) là 98.5 mg/dl, giới hạn phát hiện là 10 mg/dl, giới hạn áp dụng điều 8 luật giao thông đường bộ là 50 mg/dl, giới hạn nguy hiểm là từ trên 80 mg/dl. Nghị định 171/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ có quy định về xử phạt hành chính người sử dụng rượu tham gia điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, trong đó ghi rõ trường hợp của anh này mức xử phạt cao nhất (nếu không có hành vi chống đối người thi hành công vụ) là 3.000.000 VND.

(Khi vào bệnh viện, L.T.Hải có nhiều thương tích trên khuôn mặt, đặc biệt là vùng mắt và trán phải. Với loại thương tích này, không bác sĩ nào dám khẳng định Hải không có chấn thương sọ não mặc dù vẫn tỉnh. Đặc điểm điển hình của tụ máu ngoài màng cứng là "khoảng tỉnh", nghĩa là có thể lúc này Hải vẫn tỉnh nhưng sau đó lại hôn mê).

Mạng người quá rẻ!

Chúng tôi đã cấp cứu cho không ít những trường hợp tai nạn giao thông sau uống rượu. Những trường hợp này vào viện thường trong tình trạng mê man kèm theo mùi rượu mà khó có thể đánh giá được mức độ tổn thương tri giác do chấn thương sọ não hay mê man do rượu. Thống kê của Bộ Công An cho thấy có 30% các ca tử vong và 60% nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông đường bộ có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức độ cho phép. Như vậy nếu làm một nghiên cứu mối tương quan giữa nồng độ cồn trong máu ở những trường hợp tai nạn giao thông có dương tính với cồn và mức độ nặng của nạn nhân, có lẽ giả thuyết hướng đến là một mối tương quan tuyến tính có ý nghĩa: nồng độ cồn càng cao thì thương tích càng nặng.


Lúc 0 giờ 30 phút ngày 24/4/2013, một người đàn ông điều khiển xe ô tô BKS 51A-275.44 theo hướng về thành phố Pleiku trong tình trạng say rượu, do không làm chủ được tốc độ và phương hướng nên đã leo lên dải phân cách đường Trường Chinh rồi đổi hướng lao thẳng vào hội trường tổ dân phố 4, phường Chi Lăng (TP. Pleiku) làm sập hoàn toàn cổng, tường. Hậu quả chiếc xe bẹp dúm, tài xế phải đi cấp cứu.

Rất tiếc hiện nay chúng ta chưa có một nghiên cứu như vậy tại Việt Nam, để có thể khẳng định: lái xe sau uống rượu là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tuy nhiên với 30% các ca tử vong trong các trường hợp tai nạn có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép thì chúng ta tạm hiểu có thể uống rượu khi lái xe là nguy cơ gây tử vong với mối tương quan chặt chẽ. Vậy mà chỉ phạt hành chính với mức 3.000.000 VND? Liệu như vậy có đủ răn đe? Mạng sống của người uống rượu đã đành, còn mạng sống của những người khác lưu thông trên đường thì sao? Tại các nước châu Âu, lái xe sau uống rượu là hành vi được mời vào tù. Tại Anh, năm 2012 theo thống kê của Tổ Chức Thức Tỉnh Người Nghiện Rượu (drinkaware.co.uk) có 1200 người bị thương nặng, 280 người tử vong do hành vi lái xe khi nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép. Mức phạt hành chính thấp nhất là 5000 bảng Anh (tương đương 170 triệu VND), tịch thu bằng 1 năm và phạt tù lên tới 6 tháng. Tại Mỹ, Lindsay Lohan – nữ diễn viên nổi tiếng – cũng đã từng phải ngồi tù 3 tháng (2010) sau phán quyết của tòa án với hành vi lái xe khi say rượu.

Chí Phèo, đừng làm thế

Nạn nhân vào bệnh viện 115 với chẩn đoán: chấn thương đụng dập nhãn cầu, theo dõi tổn thương thị thần kinh hậu nhãn, vỡ xương hàm phải, chưa loại trừ chấn thương sọ não. Như vậy với tổn thương này có thể khởi phát bởi một chấn động khá mạnh, hoặc là một cú đánh, hoặc là một cú va chạm đập đầu xuống đường. Những chấn động như vậy bắt buộc phải theo dõi chấn thương sọ não lâu dài, thậm chí là vài tháng sau tai nạn, để loại trừ các tổn thương của nền sọ và các chảy máu nội sọ bán cấp hay mạn tính. Trong khi nạn nhân chê bai bệnh viện 115 về thái độ xử trí cấp cứu không tốt thì tôi lại thấy điều hoàn toàn ngược lại, chỉ trong vòng 7 giờ từ 3 giờ đến 10 giờ sáng, Hải đã được khâu vết thương mi mắt, chụp CT, làm sạch và băng vết thương, có chẩn đoán cuối cùng và có phác đồ điều trị. Đặc biệt trong vòng 15 phút đầu tiên sau khi vào viện bệnh nhân đã được đưa đi chụp CT trong đêm.

Như vậy không nên ăn vạ bệnh viện 115 làm gì, họ đã cấp cứu anh quá tốt. Bệnh viện mắt TPHCM liệu có từ chối cấp cứu hay không? Thời điểm cấp cứu được xác định là thời điểm có nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân và mọi hành vi từ chối cấp cứu là không chấp nhận được. Nhưng tại thời điểm chuyển viện (12 giờ sau khi vào viện 115) thì tình trạng của bệnh nhân đã không còn được gọi là tình trạng cấp cứu nữa. Lúc này bệnh chính của anh ta là tổn thương thị thần kinh hậu nhãn cầu – một loại bệnh mà bác sĩ nhãn khoa nào cũng ngán và có lẽ ở Việt Nam số bác sĩ có thể mổ được chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tuy nhiên còn một tình trạng nữa cần phải tiếp tục theo dõi và loại trừ, đó là liệu có vỡ nền sọ hoặc chảy máu nội sọ tiến triển chậm hay không? Bệnh viện mắt TPHCM đã tự lượng sức mình vì nếu giả sử họ giữ bệnh nhân lại, chỉ cần diễn biến nặng lên do chấn thương sọ não là họ không kịp trở tay bởi hoàn toàn không có các phương tiện và đủ khả năng chuyên môn để xử trí tình huống này. Thực tế tất cả các bệnh nhân tổn thương mắt cấp cứu thường phải loại trừ chấn thương sọ não trước, xấu nhất của mắt là mất thị lực hoàn toàn (mù), nhưng xấu nhất của chấn thương sọ não là tử vong. Trong khi đó như chúng ta đã biết, 24 giờ đầu sau chấn động, có thể không hề xuất hiện dấu vết của tổn thương não và thay đổi tri giác, thậm chí trên phim chụp CT.

Bệnh viện Mắt TPHCM đã đúng khi ưu tiên cứu tính mạng trước so với việc lao vào cái ổ nan giải là tổn thương thị thần kinh hậu nhãn cầu. Đến bệnh viện Chợ Rẫy – nơi có đầy đủ các phương tiện chẩn đoán, theo dõi và xử trí cả hai loại bệnh là hoàn toàn hợp lý cho tình trạng của bệnh nhân này.

Đừng đánh Chí Phèo

Cho dù anh ta có say xỉn lái xe loạng quạng ở trên đường, cho dù chúng ta có căm phẫn những kẻ tưởng như nam thanh nữ tú mà thực chất là Chí Phèo thời hiện đại, uống rượu xay xỉn rồi lái xe đi ăn vạ xã hội, thì cũng không nên đánh họ. Ở đây chúng ta cũng cần tỉnh táo trước thông tin anh này bị đánh bởi dùi cui vì lời khai qua báo chí là từ cô bạn gái (người có mối quan hệ đặc biệt với anh ta) và từ một người đàn ông là nhân chứng trong thời điểm trời tối và diễn biến xảy ra rất nhanh.

Có thể có khá nhiều tình huống xảy ra, ví dụ như cảnh sát cơ động nhìn thấy một đôi nam nữ đi xe PS lạng quạng trên đường, vượt đèn đỏ có thể gây nguy hiểm tính mạng cho những người khác, liền vượt lên vung dùi cui chặn đầu xe. Trong tình trạng say xỉn, anh này có thể ngã xuống đường, mặt đập mạnh xuống đất, trán xây xước do trượt đi. Nhưng đây chỉ là một giả thuyết, sự thật cần có câu trả lời của cơ quan cảnh sát điều tra. Mặc dù vậy, có lẽ điều tốt nhất dù ở tình huống nào thì chúng ta cũng không nên đánh Chí Phèo, bởi không cần phải đánh, những kẻ như vậy thường tự làm đau bản thân mình.
Xem thêm