Chiếu Làng: Phiếm đàm 'giả cầy giả lợn'Theo nghiên cứu của Viện Buôn Dưa Lê thì hiện nay trên thế giới chỉ duy nhất ở nước ta có món “giả cầy”. Nghe nói Viện còn đang cố gắng tìm ra người đầu tiên phát minh ra món này.

Kể cũng khốn nạn thật, trên trần gian này không thiếu gì đồ giả rồi, lại còn giả cầy nữa. Mà lợn với chó thì khác gì nhau đâu, tại sao phải lợn ra nấu lại gọi là giả chó?

Chính món lợn giả chó này mà gây mất đoàn kết giữa 2 con vật, mỗi khi chó lợn nhìn thấy nhau thì gườm nhau khiếp lắm. Một con lợn đã làm đơn khiếu nại tới con người: “Tại sao ông lại bảo chân tôi là giả cầy, tức là giả chó, vi phạm thương hiệu súc vật của tôi. Dù ông có nấu thế nào đi chăng nữa thì vẫn là giò lợn của tôi chứ. Con cầy có đóng góp gì đâu mà được mang danh giả cầy”. Còn con chó thì mừng vui ra mặt, nó tự hào bởi cái danh hão này, dù nó không mất gì cả mà vẫn được khen “ngon thật!”.


Trên thực tế thì lợn được trọng vọng hơn chó nhiều. Cuộc sống của lợn thật đàng hoàng, suốt ngày nằm trong chuồng nghỉ ngơi, được chủ nhà bưng đồ ăn tận miệng. Chó thì khổ hạnh hơn, suốt ngày phải chạy khắp nhà trong ngõ ngoài, chạy cả sang hàng xóm, thế nên mới có câu “như chó chạy rông”.

Đêm đến thì chó phải thức canh trộm cho chủ nhà, thậm chí trông cả... ma, thế nên mới có câu “nhấm nhẳng như chó cắn ma”. Cũng chỉ vì mắt cho tinh quá, tinh hơn 200 lần mắt người nên mới nhìn thấy ma (?), mới nhìn thấy trộm trong đêm.

Chó phải lao động vất vả vô cùng nhưng chủ nhà vẫn không coi ra gì, mỗi bữa ăn lại hớt cho chó chút cơm dở trên nồi, thi thoảng lại quăng cho miếng xương mà gặm. Mặc dù đối xử tệ bạc như thế nhưng chó vẫn cứ trung thành với chủ cho tới lúc chết.

Nói thì nói thế thôi chứ lợn cũng bị làm giả đấy. Làm giả cái gì của lợn các bác biết không? Chuyện là thế này, ngày trước có Hợp tác xã nông nghiệp nọ quy định mỗi gia đình xã viên phải nuôi lợn sản nộp phân lợn cho HTX bón ruộng. Hằng năm mỗi gia đình bắt buộc phải nộp một số lượng phân lợn nhất định mà bà con vẫn gọi là phân chuồng cho HTX theo vụ lúa để bón lót.

Nhiều gia đình “ăn gian” đã lấy phân lợn xịn trồng rau, trồng khoai, bón ruộng phần trăm của nhà mình, sau đó làm phân lợn rởm nộp cho HTX. Phân lợn rởm được làm từ bùn và rơm mục, trộn vào với nhau rồi té một ít phân lợn thật vào. Đội đi đánh phân chuồng tới xúc phân ra cân đo tính điểm. Chủ nhà chỉ cần đối xử tốt với tổ đo phân là coi như xong. Phân lợn là thứ duy nhất của lợn được làm giả là như vậy.

Lê TựXem thêm